บทความ

หลังจากที่ Microsoft เคยประกาศออกมาได้ซักพักแล้วว่า Windows 7 จะสิ้นสุดการสนับสนุนซอฟท์แวร์หลังจากเดือนมกราคมปี 2020 เป็นต้นไป โดยวันที่ 14 มกราคม 2020 นี้จะเป็นวันสุดท้ายที่ Microsoft จะเลิกสนับสนุน Windows 7 อย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง Microsoft เองก็พยายามผลักดันให้คนหันมาใช้ Windows 10 (ของแท้) มาโดยตลอดอยู่แล้ว

สำหรับ Windows 7 ก็ถือเป็นอีกระบบปฏิบัติการนึงที่ยังมีผู้ใช้งานอยู่เยอะมากในปัจจุบัน เนื่องจากมันทำงานได้ค่อนข้างเสถียรนั่นเอง ซึ่งทาง Microsoft ได้มีการ Support  OS นี้มาตลอดเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2009 เป็นต้นมา โดย Microsoft เองก็ได้ตอบคำถามที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับการเลิกสนับสนุน Windows 7 เอาไว้ดังนี้

การเลิกสนับสนุน Windows 7 คือการยกเลิกส่วนใดบ้าง?

  • หลังจากวันที่ 14 มกราคม 2020 พีซีที่ใช้งาน Windows 7 จะไม่ได้รับการอัปเดตด้านความปลอดภัยและด้านเทคนิคอีกต่อไป
  • บริการที่เกี่ยวข้องสำหรับ Windows 7 จะถูกยกเลิกเมื่อเวลาผ่านไปเช่นกัน เช่น Internet Backgammon และ Internet Checkers

จะเกิดอะไรขึ้นหากยังคงใช้ Windows 7 ต่อไป?

  • Windows 7 จะยังคงใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่จะมีความเสี่ยงมากขึ้นกับปัญหาด้านความปลอดภัยและไวรัส รวมถึงไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์จาก Microsoft อีกต่อไป

ตอนนี้ยังอัปเกรดเป็น Windows 10 ฟรีได้ไหม?

  • ข้อเสนอการอัปเกรดเป็น Windows 10 ฟรี สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม 2016 แล้ว (แต่พบว่าผู้ใช้งาน Windows 7, 8 และ 8.1 ของแท้ ยังสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้แบบฟรีๆ อยู่)
  • ทาง Microsoft แนะนำว่า ไม่ควรอัปเดตอุปกรณ์ที่เก่าเกินไป เป็น Windows 10 เพราะอาจมีฟีเจอร์ หรือไดรเวอร์บางตัวที่ใช้งานร่วมกันไม่ได้แล้ว

อย่างไรก็ตามสรุปแล้วหากเพื่อนๆ คนไหนที่ใช้ Windows 7 อยู่ ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าจะไม่ได้อัปเดตเรื่องความปลอดภัยอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้เสี่ยงมากๆ ต่อการโดนเจาะระบบ โดนไวรัส, มัลแวร์ ฯลฯ ส่วนใครที่ใช้ PC รุ่นเก่า ที่มีอายุอานามตั้งแต่ 7 – 10 ปีขึ้นไป

ที่มา : microsoft